สิ่งที่ห้ามทำโดยเด็ดขาดในการสัมภาษณ์งาน

/
/
สิ่งที่ห้ามทำโดยเด็ดขาดในการสัมภาษณ์งาน

แม้ว่าอัตราการว่างงานในปัจจุบันจะเพิ่มมากขึ้น แต่บริษัทเป็นจำนวนมากก็ยังคงหาพนักงานที่เหมาะสมมารับตำแหน่งงานไม่ได้ เพราะผู้สมัครเป็นจำนวนมากพลาดในการทำคะแนนในการสัมภาษณ์งาน

การสัมภาษณ์ไม่ได้เป็นเพียงแค่การพูดคุยสนทนากันธรรมดาๆ แต่เป็นการทดสอบในขั้นสุดท้ายที่บริษัทใช้พิจาณาว่าผู้สมัครมีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่งหรือไม่ ผู้สมัครจะถูกพิจารณาและประเมินตั้งแต่ บุคลิกภาพ การแต่งกาย มารยาท ทักษะการสื่อสาร การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า จนถึงความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมองค์กร หากคุณคิดว่าคุณมีความสามารถ ประวัติการทำงาน การศึกษาที่เหมาะสมกับตำแหน่งมากที่สุด และ เพียงแค่คุณไปสัมภาษณ์และตอบคำถามให้ได้ คุณก็จะได้งานแล้ว คุณกำลังคิดผิดอย่างมหันต์ สิ่งที่ห้ามทำโดยเด็ดขาดในการสัมภาษณ์งาน

1.ทำเมินเฉย หรือไม่สนใจคุณไม่ต้องเสียเวลาไปสัมภาษณ์งานหากคุณไม่สนใจตำแหน่งนั้น ถึงแม้ว่าบริษัทติดต่อให้คุณไปสัมภาษณ์ก่อน แต่หน้าที่ของคุณคือการแสดงให้บริษัทเห็นว่าคุณนั้นสนใจ และกระตือรือร้นที่จะเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท

2.ไม่เตรียมตัวล่วงหน้า คุณไม่สามารตอบหรือถามคำถามเกี่ยวกับการดำเนินงาน ผลงานของบริษัท หรือคู่แข่งของบริษัทได้ หากคุณไม่เตรียมตัวล่วงหน้า อย่างน้อยที่สุดสิ่งที่คุณควรทำ คืออ่านข้อมูลจากทางเว็บไซต์ของบริษัท หรืออ่านรายงานประจำปี

3.พูดมากเกินไป การที่คุณพูดมากเกินไปจนผู้สัมภาษณ์ไม่สามารถจับความได้ หรือการที่คุณพูดไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้ตอบคำถามของผู้สัมภาษณ์ จะทำให้คุณพลาดโอกาสในการได้งาน

4.พูดน้อยเกินไป ขณะที่คุณสัมภาษณ์คุณควรแสดงความสนใจและมีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ ไม่ใช่แค่เพียงพยักหน้า หรือตอบแค่เล็กน้อยโดยไม่อธิบายเพิ่มเติม คุณจะถูกมองว่าไม่น่าสนใจ หรือเย่อหยิ่ง

5.พูดจาในแง่ลบต่อบริษัทปัจจุบันหรือที่เคยทำงานมา การว่ากล่าวหัวหน้าที่ทำงานของคุณเป็นสิ่งที่ร้ายแรงมากสำหรับการสัมภาษณ์งาน ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าหากคุณพูดจาหรือมีความคิดที่ไม่ดีต่อบริษัทของคุณ ต่อไปในอนาคตคุณก็อาจจะพูดถึงบริษัทผู้สัมภาษณ์อย่างนั้นเช่นกัน แม้ว่าหัวหน้าของคุณจะทำความผิดหรือทำตัวไม่ดีเพียงใดก็ตาม คุณไม่จำเป็นต้องเอ่ยถึง ให้ความสำคัญกับความสำเร็จและผลงานที่ผ่านมาของคุณจะทำให้คุณมีโอกาสได้งานมากกว่า

6.พูดเกินจริงถึงความสำเร็จที่คุณไม่ได้ทำ แม้ว่าการพูดถึงความสำเร็จของคุณเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งในการสัมภาษณ์งาน แต่คุณนั้นไม่ควรพูดเกินความจริงในเรื่องของความสำเร็จหรือความรับผิดชอบของคุณ อย่าคิดว่าผู้สัมภาษณ์ไม่สามารถตรวจสอบสิ่งที่คุณพูดได้ บริษัทสามารถตรวจสอบได้จากการพูดคุยกับหัวหน้า เพื่อนร่วมงาน หรือลูกค้าของคุณ

7.ปิดบังจุดบอดใน Resume อย่าทำตามผู้สมัครคนนี้ที่ห้ามมิให้บริษัทที่สมัครงาน โทรเข้าหาตนที่บริษัทที่ผู้สมัครทำงานอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากผู้สมัครให้เหตุผลว่า บริษัทกำลังดำเนินการซ่อมโทรศัพท์อยู่ ฝ่ายทรัพยากรบุคคลจึงทำการโทรไปที่บริษัทของผู้สมัครทันที และทราบจากประชาสัมพันธ์ของบริษัทว่า ผู้สมัครไม่ได้ทำงานที่นั่นแล้ว การโกหกวันที่ หรือระยะการว่างงาน บริษัทสามารถจับผิดได้อย่างง่ายดาย คุณไม่ควรจะปิดบังและควรเตรียมคำอธิบายดีๆถึงสาเหตุของการว่างงานนั้น และคุณเรียนรู้อะไรจากประสบการณ์นั้น

8.แสดงออกว่าไม่มั่นใจในบริษัทที่กำลังสัมภาษณ์งานอยู่ คุณสามารถพูดถึงสิ่งที่คุณมีความกังวลหรือจุดบกพร่องของบริษัท ในเรื่องของกลยุทธ์ การดำเนินงาน หรือตัวสินค้าได้ หากว่าคุณมีความสามารถในการเสนอแนะวิธีที่ทำให้จุดเหล่านี้ดีขึ้น แต่อย่าใช้เวลากับการตำหนิหรือพูดคุยเรื่องจุดไม่ดีมากเกินไปนัก ผู้สัมภาษณ์ต้องการหรือตื่นเต้นกับการพูดคุยในเรื่องของโอกาสหรืออนาคตมากกว่าการพูดถึงข้อบกพร่องต่างๆ

9.ต่อรองเร็วเกินไป หากคุณพูดถึงเรื่องค่าตอบแทนเร็วเกินไป แน่นอนผู้สัมภาษณ์ย่อมมองว่าคุณเห็นแก่เงินมากกว่าสิ่งอื่นใด จงรอจนกว่าทางบริษัทจะพูดเรื่องนี้ และอย่าต่อรองระหว่างการสัมภาษณ์